HOTLINE HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN KHÁCH HÀNG 24/24

2 phương pháp quản lý hàng tồn kho mà mọi doanh nghiệp cần phải biết!

Hàng hóa là sợi dây liên kết giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng. Nếu doanh nghiệp đang vướng mắc về các quản lý hàng tồn kho, hãy cùng Hatech tìm hiểu về 2 phương pháp quản lý hàng tồn kho nhé!

Hàng tồn kho là gì

2-phuong-phap-quan-ly-hang-ton-kho

Lượng hàng hóa đang ở trong kho đáp ứng cho nhu cầu mua bán trong hiện tại và tương lai được gọi là hàng tồn kho. Hàng tồn kho không chỉ là mặt hàng thành phẩm được sản xuất bởi công ty mà còn là các sản phẩm tạo nên hàng thành phẩm như linh kiện, nguyên liệu, vật liệu,... Vì vậy, hàng tồn kho là công cụ thể hiện rõ nhất mối liên quan giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của mỗi doanh nghiệp, được xem là một phần tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp, chiếm tỉ lệ lớn, có vai trò quan trọng với hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Số lượng hàng tồn kho ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh nên việc quản lý tốt hàng tồn kho trở thành yếu tố quan trọng trong hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp.

Hàng tồn kho của các doanh nghiệp thường được chia thành 4 loại:

  • Hàng tồn kho thành phẩm: đây là các sản phẩm có thể bán trên thị trường.
  • Hàng tồn kho bán thành phẩm: là sản phẩm chưa được hoàn thành tất cả công đoạn sản xuất nên chưa thể tung ra thị trường.
  • Hàng tồn kho nguyên liệu thô: đây là các thành phần được dùng để làm ra sản phẩm như các loại sợi, quặng kim loại, tài nguyên rừng,...
  • Hàng tồn kho nguồn vật tư: đây là các nguồn nguyên liệu được dùng trong sản xuất nhưng chúng không phải là thành phần chính cấu tạo nên thành phẩm.

Xem thêm: Tổng Hợp Cách Quản Lý Kho Thực Phẩm Hiệu Quả

Lý do phải quản lý hàng tồn kho

2-phuong-phap-quan-ly-hang-ton-kho

Việc quản lý hàng tồn kho là một trong nhiều hoạt động của quản lý chuỗi cung ứng của mọi doanh nghiệp. Quản lý hàng tồn kho mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

Tiết kiệm các loại chi phí

Trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp, chi phí cho việc nhập các loại vật tư, nguyên liệu là rất lớn. Việc quản lý hàng tồn kho giúp tiết kiệm được một lượng chi phí rất lớn khi phải tiêu hủy một số lượng nguyên liệu lưu kho quá lâu nên bị hư hỏng, hao mòn, hết hạn sử dụng,... Nếu số lượng hàng trong kho được thống kê một cách chi tiết, liên tục và chặt chẽ thì sẽ giúp doanh nghiệp không bị hao phí quá nhiều chi phí cho việc nhập hay tiêu hủy hàng hóa.

Chi phí lưu kho là phần chi phí phụ thuộc vào lượng hàng và kích cỡ hàng đang được để trong kho. Với số lượng hàng tồn lớn, doanh nghiệp sẽ phải chi nhiều hơn cho các thiết bị lưu kho, nhân công, điện, nước,... làm tăng chi phí lưu kho. Nếu lượng hàng tồn kho được quản lý tốt sẽ tiết kiệm được chi phí lưu kho cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, số tiền chi của doanh nghiệp để mua các sản phẩm đang bị tồn ở kho là khoản tiền chết do không thể bán được, không thể sinh lợi nhuận cho doanh nghiệp. Việc quản lý hàng tồn kho sẽ giúp doanh nghiệp có thể dùng khoản tiền chết đó để đầu tư các mặt hàng khác để có lời

Dễ dàng xác định chi phí mua hàng

Việc quản lý tồn kho giúp doanh nghiệp xác định chi phí hợp lý và số lượng hàng nên nhập cho những đợt mua hàng sau đó.

Tăng doanh thu bán hàng

Xác định chính xác lượng hàng tồn kho giúp các doanh nghiệp xác định chính xác lượng hàng hóa cũng như nhu cầu mua hàng của khách để có kế hoạch nhập hàng hay đề ra các chương trình khuyến mãi để nhanh chóng thanh lý được lượng hàng tồn kho, tối ưu hóa lợi nhuận kinh doanh của doanh nghiệp.

2 phương pháp quản lý hàng tồn kho

2-phuong-phap-quan-ly-hang-ton-kho

Thường xuyên kê khai hàng hóa

Thường xuyên kê khai hàng hóa là cách theo dõi giúp việc phản ánh số lượng hàng hóa được cập nhật liên tục. Kê khai hàng hóa sẽ giúp thống kê được số lượng hàng đang có trong kho, loại hàng hay loại vật tư nào tăng - giảm. Bằng cách này, bộ phận kế toán có thể thường xuyên kiểm tra số lượng hàng hóa trong kho để xem xét các đề xuất nhập hàng hay tổ chức sale để đẩy hàng tồn.

Phương pháp này được ứng dụng nhiều tại các doanh nghiệp sản xuất hoặc kinh doanh thiết bị, máy móc, hàng có chất lượng cao.

Kiểm tra, kê khai hàng hóa định kỳ

Phương pháp này dựa vào kết quả thực tế sau khi kiểm tra để đưa ra thông số về các loại vật tư, thiết bi tồn kho và dựa vào đó để tính giá trị các sản phẩm đã bán trong cùng thời điểm.

Khác với phương pháp kê khai thường xuyên, các thay đổi của vật tư hay hàng hóa kể cả nhập và xuất kho đều được theo dõi trên tài khoản kế toán riêng.

Phương pháp này được ứng dụng nhiều tại các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh nhiều loại hàng có mẫu mã khác nhau, giá trị sản phẩm thấp, số lượng xuất - nhập hàng thường xuyên như các cửa hàng bán lẻ.

Do kiểm kê định kì nên phương pháp này đơn giản hơn thường xuyên kê khai hàng hóa nhưng độ chính xác lại bị ảnh hưởng bởi công tác quản lý tại kho.

Xem thêm: Các cách quản lý kho hàng thời trang hiệu quả nhất

Việc kinh doanh của mỗi doanh nghiệp không thể tránh khỏi tồn kho. Cần có phương pháp quản lý tốt hàng tồn kho để đảm bảo cho lợi ích doanh nghiệp. Hatech hi vọng rằng qua bài viết này, chúng tôi đã đưa ra gợi ý về 2 phương pháp quản lý hàng tồn kho có thể ứng dụng vào quản lí doanh nghiệp. Nếu cần hỗ trợ thêm, doanh nghiệp có thể liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ.

2019 Copyright © Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hatech. All rights reserved.